Virus Rotavirus và tiêu chảy cấp

Xu hướng tìm kiếm: cua luoi chong muoi, luoi chong muoi

Thông tin mà cua luoi chong muoi Việt Thống biết, tại Việt Nam, tác nhân gây tiêu chảy cấp ma cửa lưới chống muỗi biết nhập viện thường gặp nhất là Rotavirus và cua luoi chong muoi Việt Thống biết cóđên 95% trẻ em bị nhiễm virut Rota it nhât một lân trươc 5 tuổi. Hằng năm, cửa lưới chống muỗi Việt Thống biết tiêu chảy cấp do virut Rota gây ra tước đi sinh mạng hơn 600.000 trẻ em trên toàn thế giới và tỉ lệ trẻ tử vong vì bệnh này theo cua luoi chong muoi Việt Thống là rất cao ở cac nươc đang phat triển.

virus rota | cua luoi chong muoi

Khái niệm Tiêu chảy cấp do Rotavirus ?

Cua luoi chong muoi Việt Thống được biết tiêu chảy cấp do Rotavirus là bệnh nhiễm khuẩn dạ dày ruột cấp do virut Rota gây nên. Theo cua luoi chong muoi Việt Thống bệnh rất thường gặp ở trẻ em và trẻ nhỏ, đặc biệt là lứa tuổi từ 3 tháng đến 2 tuổi. Trong 5 năm đầu đời, cửa lưới chống muỗi Việt Thống biết hầu như không trẻ nào thoát khỏi tiêu chảy cấp do Rotavirus. Và cua luoi chong muoi Việt Thống biết bệnh cũng có thể xảy ra ở người lớn nhưng thường nhẹ hơn.

Các triệu chứng của bệnh?

Biến chứng nguy hiểm và trầm trọng của bệnh theo cửa lưới chống muỗi Việt Thống là suy kiệt do mất nước và mất muối, dễ dẫn đến trụy mạch và tử vong nếu không được bù nước kịp thời. Các biểu hiện của mất nước mà cua luoi chong muoi Việt Thống biết bao gồm: Khát nước, môi khô, lưỡi khô, da khô, tiểu ít, kích thích, quấy khóc. Khi thấy trẻ có các biểu hiện trên lập tức phải đưa trẻ đến bệnh viện.

Các đường lây truyền của Virus:

Cửa lưới chống muỗi Việt Thống bết tiêu chảy cấp do Rotavirus lây lan rất nhanh, chủ yếu qua con đường phân – miệng và tay – miệng. Virus được thải ra ngoài theo phân của người bệnh và tồn tại rất lâu trong phân, ở bàn tay, trên sàn nhà, các đồ vật… bị nhiễm. Cua luoi chong muoi Việt Thống nhận thấy  trẻ dễ dàng bị nhiễm bệnh do uống hoặc ăn phải thức ăn bị nhiễm bẩn.

rota virus | cửa lưới chống muỗi

Các triệu chứng cua luoi chong muoi Việt Thống thường thấy

Sau khi bị lây nhiễm khoảng 12 giờ đến 4 ngày, cửa lưới chống muỗi Việt Thống nhận thấy trẻ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng:

– Nôn ói và tiêu chảy.

– Sốt vừa phải.

– Đau bụng. Có thể có ho và chảy mũi nước.

Trong trường hợp điển hình, cua luoi chong muoi Việt Thống nhận thấy khi bị nhiễm virus Rota trẻ nhỏ sẽ gặp các triệu chứng như sốt, quấy khóc, sau đó nôn ói dữ dội và tiêu chảy. Nôn ói và tiêu chảy có thể đến 20 lần một ngày, phân thường nhiều nước, có thể có đờm không có máu.

Vì trẻ vừa nôn ói và vừa tiêu chảy nhiều lần trong ngày nên cửa lưới chống muỗi Việt Thống chắc rằng cơ thể trẻ dễ bị mất nước và phải nhập viện để điều trị. Thời gian bệnh thường kéo dài từ 3 đến 9 ngày nhưng để hồi phục hẳn có khi phải mất đến ba tuần. Cua luoi chong muoi Việt Thống nhận thấy nếu không được điều trị bù nước kịp thời và thích hợp trẻ sẽ mất nước nặng, toan máu thậm chí tử vong. Sau đợt bệnh, cửa lưới chống muỗi Việt Thống thấy trẻ dễ có nguy cơ suy dinh dưỡng dù đã được nâng đỡ dinh dưỡng thích hợp.

Cách phòng chống bệnh theo cua luoi chong muoi Việt Thống ?

– Tiêu chảy cấp do Rotavirus lây lan rất nhanh, do đó cua luoi chong muoi Việt Thống khuyên nếu trẻ bị bệnh nên cho trẻ nghỉ học cho đến khi hết tiêu chảy để tránh lây lan cho các trẻ khác.

– Giữ vệ sinh tay sạch sẽ là biện pháp cơ bản để phòng bệnh mà cửa lưới chống muỗi thấy hữu hiệu nhất . Nên tập cho trẻ có thói quen rửa tay trước khi cầm nắm thức ăn, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh.

– Các bà mẹ, cô bảo mẫu phải rửa tay sạch bằng xà phòng sau khi thay tã lót hoặc làm vệ sinh cho trẻ.

– Không để trẻ bò lê la trên sàn nhà hoặc ngậm tay, ngậm đồ chơi.

– Lau rửa sàn nhà và các vật dụng, bàn ghế, đồ chơi bằng dung dịch khử khuẩn Cloramin B, lau rửa sàn toa-lét, bồn cầu sau khi trẻ tiêu chảy đi vệ sinh.

– Tã lót của trẻ bị bệnh phải được cho vào bao nylon, cột kín rồi cho vào thùng rác.

– Cho trẻ uống vacxin là biện pháp cửa lưới chống muội thấy tốt nhất. Vì bệnh thường gặp và nặng nhất ở trẻ rất nhỏ nên trẻ cần được chủng ngừa phòng bệnh càng sớm càng tốt.

Điều trị

Kháng sinh theo cua luoi chong muoi Việt Thống biết không có tác dụng đối với bệnh tiêu chảy cấp do Rotavirus. Việc điều trị bệnh theo cua luoi chong muoi Việt Thống chủ yếu là đề phòng biến chứng mất nước, bù nước bằng đường uống và chế độ dinh dưỡng thích hợp. Do trẻ vừa bị tiêu chảy vừa nôn ói nhiều lần trong ngày nên theo cửa lưới chống muỗi Việt Thống nên bù dịch bằng đường uống thường gặp khó khăn. Trong những trường hợp này, cua luoi chong muoi Việt Thống thấy trẻ phải nhập viện để truyền dịch bằng tĩnh mạch.

luoi chong muoi | rota virus

Đối với trẻ bị bệnh nhẹ, sau khi đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế, có thể để trẻ ở nhà và chăm sóc theo sự hướng dẫn của thầy thuốc. Lưu ý những điểm sau đây:

+ Cho trẻ uống nhiều nước hơn bình thường. Có thể dùng nước đun sôi để nguội, nước canh rau, nước khoáng (không có gas), nước dừa tươi hoặc cho trẻ uống nước ORESOL theo chỉ dẫn của thầy thuốc.

+ Cho trẻ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng như bình thường, phù hợp theo lứa tuổi của trẻ. Nên chia nhỏ bữa ăn làm nhiều lần, đút chậm bằng muỗng vì trẻ dễ bị ói. Nếu trẻ ói, cho trẻ nghỉ một chút rồi đút lại, chậm rãi hơn.

+ Tiếp tục cho trẻ bú mẹ, nếu trẻ bú bình thì cần vệ sinh bình, núm vú và dụng cụ pha sữa kỹ trước mỗi cữ bú, sữa được pha theo số lượng như trẻ vẫn bú lúc không bị tiêu chảy, không được pha loãng hơn, không nên đổi loại sữa khác. Tương tự như việc cho ăn, nên cho trẻ bú từng ít một, nhiều lần trong ngày.

+ Theo dõi số lần đi đại tiện, số lượng phân, màu phân, khả năng uống bù nước và ăn uống của trẻ.

+ Theo dõi phát hiện các dấu hiệu mất nước để kịp thời đưa trẻ nhập viện.

+ Tuyệt đối không dùng thuốc cầm tiêu chảy cho trẻ vì các thuốc này làm giảm nhu động ruột, làm liệt ruột khiến phân không được thải ra ngoài (chứ không có tác dụng tiêu diệt virus – nguyên nhân gây nên tiêu chảy). Do đó trẻ vẫn tiếp tục bị tiêu chảy, mà phân không được bài xuất ra ngoài, ứ đọng lại trong ruột gây chướng bụng, thủng ruột, tắc ruột, tử vong…

+ Tránh kiêng khem quá mức như không cho trẻ uống sữa, chỉ cho trẻ ăn cháo trắng với muối sẽ khiến trẻ dễ bị bệnh nặng hơn.

Tags: , , ,

Thảo luận(Chưa có ý kiến)