Thoái hóa dạng tinh bột – Viện Ung thư Tổng quan

Xu hướng tìm kiếm: cua luoi chong muoi, luoi chong muoi

Công ty cửa lưới chống muỗi  Việt Thống xin mang đến cho quý đọc giả những  thông tin sức khỏe mà  cửa lưới chống muỗi Viet Thong đã thu thập qua nhiều nguồn tin từ các trang sức khỏe uy tín trên thê giới với lời khuyên từ các chuyên gia trong ngành y tế hay các giáo sư bác sĩ của các bệnh viện lớn.

Với thông tin sức khỏe sau đây, lưới chống muỗi Việt Thống hy vọng có thể giúp ích cho quy khách hàng trong việc giữ gin sức khỏe tốt hơn.

Cửa lưới chống muỗi  Việt Thống  trân trọng giới thiệu phần tin sau đây

Máu và bạch huyết Node ung thư

Cleveland Clinic Taussig Trung tâm Ung thư huyết học và bác sĩ chuyên khoa ung thư, y tế cung cấp chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân với các khối u ác tính huyết học, bao gồm cả bệnh bạch cầu cấp tính và mãn tính, Hodgkin và u lympho không Hodgkin, đa u tủy, và ung thư hạch bạch huyết, cũng như thoái hóa dạng tinh bột. Họ dựa vào chuyên môn chẩn đoán của bệnh lý học Cleveland Clinic chuyên trong các lĩnh vực như các u lympho.

Thoái hóa dạng tinh bột là gì?

Thoái hóa dạng tinh bột không phải là một dạng của ung thư hạch bạch huyết, mặc dù nó có thể xảy ra ở một số người có đa u tủy. Đa u tủy là một phần của một quang phổ của bệnh được gọi là tế bào plasma dyscrasia. Plasma tế bào chịu trách nhiệm hình thành kháng thể chống lại vi khuẩn và protein nước ngoài. Vì lý do không rõ ràng, những tế bào mất khả năng đáp ứng với các tín hiệu điều khiển từ các tế bào miễn dịch. Plasma tế bào sau đó phân chia và hình thành các protein bất thường thiệt hại xương, tủy xương hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

Có nhiều hình thức khác nhau của thoái hóa dạng tinh bột, được phân biệt bằng các loại sợi protein (sợi nhỏ) được gửi.Các hình thức thoái hóa dạng tinh bột bao gồm:

Tiểu thoái hóa dạng tinh bột

Tiểu thoái hóa dạng tinh bột xảy ra độc lập với các bệnh khác (không có nguyên nhân cụ thể hoặc bệnh có liên quan đến tiền gửi protein bất thường). Thoái hóa dạng tinh bột chính thường ảnh hưởng đến da, lưỡi, tuyến giáp, ruột, gan, thận, lá lách, phổi và tim.

Trung thoái hóa dạng tinh bột

Thoái hóa dạng tinh bột thứ cấp là hình thức phổ biến nhất của thoái hóa dạng tinh bột thường xảy ra với một bệnh lâu dài, chẳng hạn như đa u tủy (phổ biến nhất), bệnh lao, viêm tủy xương, viêm khớp dạng thấp hay bệnh Crohn. Trung thoái hóa dạng tinh bột thường ảnh hưởng đến thận, gan, lá lách và đôi khi các hạch bạch huyết và hệ thống mạch máu.

Lọc máu liên quan đến thoái hóa dạng tinh bột

Lọc máu liên quan đến thoái hóa dạng tinh bột xảy ra ở những người đã có chạy lọc thận, lâu dài. Nó thường được đặc trưng bởi tổn thương xương và viêm khớp mãn tính.

Gia đình (di truyền) thoái hóa dạng tinh bột

Thoái hóa dạng tinh bột (được thừa kế) gia đình có mặt trong một loạt các bệnh di truyền truyền thường ảnh hưởng đến các khu vực thận, tim, da và khác của cơ thể.

Già yếu thoái hóa dạng tinh bột

Già yếu thoái hóa dạng tinh bột oOccurs trung học đến tuổi già. Thoái hóa dạng tinh bột do tuổi già có thể ảnh hưởng đến tim, tuyến tụy và đôi khi não.

Ngoài các hình thức hệ thống của thoái hóa dạng tinh bột được liệt kê ở trên, tiền gửi amyloid có thể được bản địa hóa.Thoái hóa dạng tinh bột nội địa hóa có thể được liên kết với các khối u nội tiết, lão hóa bình thường, tiểu đường khởi phát người lớn và bệnh Alzheimer.

Nguyên nhân gì thoái hóa dạng tinh bột?

Nguyên nhân của sự thoái hóa dạng tinh bột chưa được biết rõ. Thoái hóa dạng tinh bột được cho là kết quả của nhiều yếu tố.

Thoái hóa dạng tinh bột là một bệnh hiếm. Khoảng hai phần ba số bệnh nhân bị thoái hóa dạng tinh bột có chính (mà không có nguyên nhân cụ thể hoặc bệnh có liên quan đến tiền gửi protein bất thường), ít hơn 5% có thứ cấp (liên kết với một bệnh mãn tính khác, thường trong đa u tủy), ít hơn 5% gia đình (thừa kế) và ít hơn 5% có tuổi già (xảy ra thứ đến tuổi già) thoái hóa dạng tinh bột. Ở những bệnh nhân bị thoái hóa dạng tinh bột chính, 95% là trên 40 tuổi và 66% là nam giới.

Các triệu chứng

 • Điểm yếu hoặc mệt mỏi
 • Trọng lượng mất mát
 • Đau tim (suy tim sung huyết)
 • Khó thở
 • Sưng bàn chân và chân
 • Ngực đau
 • Bất thường nhịp tim
 • Đầu óc quay cuồng (do giảm huyết áp trong quá trình thay đổi vị trí đột ngột)
 • Cảm giác bất thường của cánh tay, bàn chân, hoặc cẳng chân

Các triệu chứng liên quan đến bệnh lý thần kinh tự trị (ví dụ như tiêu hóa triệu chứng như đầy hơi, tiêu chảy, vv ..), đặc biệt là trong gia đình di truyền thần kinh thoái hóa dạng tinh bột.

Tiền gửi amyloid lớn có thể sản xuất thiệt hại xương và gây ra gãy xương.

Được chẩn đoán thoái hóa dạng tinh bột như thế nào?

Việc chẩn đoán thoái hóa dạng tinh bột thường bị trì hoãn hoặc vì nguyên nhân là không rõ ràng (như trong thoái hóa dạng tinh bột chính) hoặc các dấu hiệu và triệu chứng của mặt nạ bệnh mãn tính những dấu hiệu của tiền gửi amyloid (như trong thoái hóa dạng tinh bột thứ cấp).

Sau khi kiểm tra thể chất, thoái hóa dạng tinh bột nên được nghi ngờ trong sự hiện diện của bất kỳ sự kết hợp của các dấu hiệu và triệu chứng được liệt kê bên trái hoặc khi có:

 • Chậm khởi đầu của protein không giải thích được trong nước tiểu
 • Không giải thích được suy thận
 • Mở rộng gan hoặc lá lách
 • Kém hấp thu thức ăn
 • Tổn thương thần kinh
 • Không giải thích được suy tim xung huyết

Các xét nghiệm sau được thực hiện để xác nhận thoái hóa dạng tinh bột:

Xét nghiệm máu

Các kết quả xét nghiệm máu cũng có thể chỉ ra thoái hóa dạng tinh bột. Một số lượng tiểu cầu cao xảy ra trong 5-10% những người bị thoái hóa dạng tinh bột và có thể là một đầu mối để chẩn đoán. Mức độ alkaline phosphatase huyết thanh (một loại enzyme có trong xương và gan) có thể gia tăng và xảy ra ở khoảng 25% bệnh nhân bị thoái hóa dạng tinh bột. Một mức độ hemoglobin thấp (thiếu máu) không phải là một tính năng nổi bật của thoái hóa dạng tinh bột, nhưng có thể xảy ra do rối loạn chức năng thận, đa u tủy hoặc chảy máu dạ dày. Mức độ protein trong máu thấp có thể xảy ra do mất protein qua nước tiểu và có thể dẫn đến tăng nồng độ cholesterol và chất béo trung tính.

Điện đồ tin

Một điện tâm đồ (EKG) là một thử nghiệm phát hiện và ghi lại dòng chảy của xung điện trong cả trái tim. Khi một điện tâm đồ được thực hiện trên một người có thoái hóa dạng tinh bột, điện áp thấp và dấu hiệu sai lầm về cơn đau tim có thể xuất hiện.

Sinh thiết

Một sinh thiết, có thể phát hiện sự hiện diện của amyloids trong các mô hoặc cơ quan, là cần thiết để xác định chẩn đoán. Sinh thiết các trang web phổ biến nhất bao gồm mỡ bụng, trực tràng, nướu răng và tủy xương. Sinh thiết thận, thần kinh, tim hoặc gan đôi khi được thực hiện để xác định chẩn đoán.

Điều trị

Không có cách chữa thoái hóa dạng tinh bột, và không điều trị đã được tìm thấy có hiệu quả trong việc đảo ngược tiền gửi của amyloids. Tuy nhiên, có phương pháp điều trị có thể làm chậm sự tiến triển của thoái hóa dạng tinh bột và làm giảm tác hại của nó đối với một số cơ quan.

Bởi vì mỗi loại thoái hóa dạng tinh bột là khác nhau, điều trị sẽ được thay đổi để mỗi cá nhân. Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả các cơ quan hoặc mô bị ảnh hưởng, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và tuổi của người, sức khỏe tổng thể và lịch sử y tế.

Trong thoái hóa dạng tinh bột thứ cấp, điều trị nhằm làm giảm bệnh. Những người bị thoái hóa dạng tinh bột thận có thể là ứng cử viên để chạy thận hoặc ghép thận. Có thể được phẫu thuật cắt bỏ khối u amyloid địa phương hóa, nói chung mà không tái phát.

Điều trị bằng hóa trị được biết đến là hiệu quả chống lại đa u tủy và các bệnh khác có liên quan đã được cố gắng. Gần đây hơn, điều trị với steroid liều cao và alpha-interferon xuất hiện hiển thị kết quả hứa hẹn và hiện đang được điều tra.Điều trị bằng colchicin (một loại thuốc dùng để điều trị một số dạng viêm khớp và ung thư) đã thể hiện để làm chậm sự tiến triển của thoái hóa dạng tinh bột.

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Thảo luận(Chưa có ý kiến)