Sự nguy hiểm của bệnh sốt rét

Xu hướng tìm kiếm: cua luoi chong muoi, luoi chong muoi

Thưa quí vị và các bạn, Cua luoi chong muoi Việt Thống xin chia sẽ với các bạn một số thông tin sau, hy vọng những thông tin mà cửa lưới chống muỗi Việt thống đem lại sẽ giúp ích được cho các bạn và quý vị !

Ngày nay, trong những bệnh dịch nguy hiểm thì sốt rét vẫn đứng đầu, có thể gây tử vong cho con người. Và điều cần quan tâm, bệnh chưa có vaccine phòng bệnh. Tất cả chúng ta đều có thể mắc bệnh sốt rét nếu sống hoặc có qua lại ở những nơi có sốt rét lưu hành và bị muỗi Anophel (mà dân gian thường gọi là đòn sóc) đốt. Khi mắc bệnh mà không điều trị đúng cách hoặc không điều trị kiệp sẽ là nguồn bệnh để lây sang người khác làm cho nhiều người mắc bệnh, gây nên dịch sốt rét. Bệnh sốt rét làm giảm sức lao động, tốn tiền mua thuốc nên giảm thu nhập, dẫn tới nghèo đói, vì vậy bệnh sốt rét có ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của đời sống kinh tế – xã hội. Để giúp quí vị và các bạn hiểu rõ hơn về bệnh này và thực hiện các biện pháp phòng bệnh hiệu quả, Cửa lưới chống muỗi Việt Thống có thu thập tin tức từ một số báo đài, trong đó có bài phỏng vấn Bác sĩ Nguyễn Xuân Tươi, Phó Trưởng Khoa Sốt rét – Nội tiết, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Sóc Trăng để chia sẽ cùng các vị.

cách cua luoi chong muoi phòng tránh sốt rét, cửa lưới chống muỗi mang lại cách phòng bệnh sốt rét

Hỏi: Xin Bác sĩ cho biết tình hình bệnh sốt rét tại tỉnh ta hiện nay như thế nào?

Đáp: Theo Tổ chức Y tế Thế giới, sau nhiều năm tiến hành tiêu diệt sốt rét (từ 1955 – 1991), trên Thế giới vẫn còn trên 02 tỷ người /100 nước sống trong vùng sốt rét. Hàng năm có trên 110 triệu người mắc bệnh sốt rét và tử vong khoãng 02 triệu người. Vì vậy, bệnh sốt rét vẫn được coi là một trong những bệnh xã hội gây hại hàng đầu cho nhân lọai.

Ở Việt Nam, tình hình bệnh sốt rét có cải thiện nhưng nguy cơ sốt rét quay trở lại vẫn còn là điều lo ngại của ngành Y tế và các cấp chính quyền. Theo báo cáo tổng kết của Viện Sốt rét – Ký sinh Trùng – Côn trùng Trung ương thì năm 2010 cả nước có 54.297 người mắc sốt rét, tử vong 21 người, xảy ra 1 vụ dịch.

Tại Sóc Trăng, sau nhiều năm thực hiện công tác phòng, chống bệnh sốt rét đã giảm rõ rệt. Tuy nhiên, bệnh sốt rét vẫn còn lưu hành thường xuyên ở 3 huyện: Vĩnh Châu, Long Phú và Mỹ Xuyên. Cụ thể  năm 2006 có 627 cas mắc, trong đó 2 trường hợp tử vong; Năm 2007, có 535 cas mắc; Năm 2008, có 515 cas mắc trong đó 1 cas tử vong tại xã Vĩnh Hải. Đặc biệt, bệnh sốt rét đã gia tăng cao như trong năm 2009 có đến 679 người mắc và 02 người tử vong, đặc biệt khu trú tại xã Vĩnh Tân có đến 74 cas. Năm 2010, có 545 cas mắc, trong đó 01 cas tử vong tại xã Lai Hòa.

Hỏi: Thưa Bác sĩ Nguyễn Xuân Tươi, xin Bác sĩ cho biết bệnh sốt rét là gì?

Đáp: Bệnh sốt rét là một bệnh truyền nhiễm do một lòai ký sinh trùng có tên là Plasmodium gây nên, bệnh được truyền từ người này sang người khác bởi muỗi Anophel. Đây là một bệnh tòan thân, có thể gây tổn thương nhiều cơ quan khác nhau, ngòai biểu hiện điển hình là cơn sốt rét với 3 triệu chứng : sốt cao, rét run, và ra mồ hôi thì bệnh còn có thể kèm theo gan, lách lớn và thiếu máu ở người bị sốt rét mãn tính. Các bệnh cảnh lâm sàng còn đa dạng từ nhẹ đến nặng có thể có biến chứng gây tử vong như: sốt rét thể não, sốt rét tiểu huyết sắc tố, suy thận, suy gan, trụy tim mạch.

Hỏi: Thưa Bác sĩ Xuân Tươi, xin Bác sĩ cho biết làm thế nào để phát hiện sớm bệnh sốt rét?

Đáp: Để phát hiện sớm bệnh sốt rét, người dân sống hoặc có đi vào vùng có người mắc bệnh sốt rét mà bị sốt thì hãy đến ngay cơ sở y tế nhà nước gần nhất như: Trạm Y tế, Bệnh Viện huyện,… để được khám và xét nghiệm máu tìm ký sinh trùng sốt rét nhằm chẩn đóan xác định. Nếu đúng là bệnh sốt rét bà con sẽ được cấp thuốc điều trị sốt rét miễn phí.

Hỏi: Để phòng bệnh sốt rét, chúng ta cần phải làm gì, thưa Bác sĩ?

Đáp: Hiện nay bệnh sốt rét vẫn là một bệnh nguy hiểm, có thể gây tử vong cho con người, đặc biệt bệnh sốt rét chưa có vaccine phòng bệnh. Để phòng chống bệnh sốt rét có hiệu quả bà con chúng ta cần thường xuyên áp dụng một số biện pháp như sau:

Phòng muỗi đốt:

–      Vệ sinh nhà cửa, phát hoang bụi rậm, san lấp các ao tù nước đọng nhằm làm hạn chế nơi sinh sản và trú ẩn của muỗi.

–      Sử dụng các lọai hóa chất diệt muỗi: kem xua muỗi, nhang trừ muỗi và các lọai bình xịt cá nhân để xua muỗi.

–       Ngủ mùng thường xuyên, tốt nhất là mùng có tẩm hóa chất diệt muỗi.

Đối với những người có nguy cơ cao như: phụ nữ có thai, trẻ em, khách du lịch, người đi làm thuê đến các vùng có sốt rét lưu hành, người đi rừng ngủ rẫy, nuôi tôm,… cần đến các Trạm Y tế xã để được cấp thuốc và hướng dẫn sử dụng miễn phí.

Quí vị và các bạn thân mến, theo cua luoi chong muoi Việt Thống, các bạn và quý vị nên cùng cửa lưới chống muỗi Việt Thống lưu ý những điều sau !

Chỉ cần sớm phát hiện và điều trị đúng cách thì người bị bệnh sốt rét sẽ được khỏi bệnh, ngược lại nếu phát hiện muộn, điều trị không đúng thuốc bệnh sẽ nặng thêm gây nhiều biến chứng và dễ dẫn đến tử vong. Cách phòng tránh bệnh sốt rét, chúng ta cần thực hiện theo lời khuyên của Bác sĩ là tránh muỗi đốt, biện pháp tốt nhất là ngủ mùng kể cả ban ngày và mùng phải được tẩm hóa chất; Buổi tối khi làm việc phải mặc quần áo dài tay, có thể sử dụng nhang xua muỗi; Thực hiện vệ sinh môi trường, loại bỏ những nơi trú ẩn của muỗi như phát quang bụi rậm, quần áo phải được xếp gọn gàng không nên treo hay móc ở trong nhà làm chỗ cho muỗi đậu. Vì sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng, mọi người tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh sốt rét.  Cua luoi chong muoi Việt Thống xin được khép nội dung lại tại đây.

Tags: , ,

Thảo luận(Chưa có ý kiến)