Cửa lưới chống muỗi và ngộ độc thực phẩm

Xu hướng tìm kiếm: cua luoi chong muoi, luoi chong muoi

 

A. Tác nhân gây ngộ độc ?

Cửa lưới chống muỗi được biết Các chất độc hại hóa học, độc hại vật lý có thể gây ngộ độc, Thực phẩm rất dễ bị ô nhiễm bởi các tác nhân sinh học, nguy hiểm và ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

  1. Vi khuẩn, nấm mốc, vi rút và ký sinh vật

Theo cửa lưới chống muỗi Người ăn phải thịt có ấu trùng sán dây trong thịt bò (sán dây bò), trong thịt lợn (thịt lợn gạo) chưa nấu chín, Ký sinh vật thường gặp trong thực phẩm là giun sán. khi vào cơ thể Theo cửa lưới chống muỗi thì ấu trùng sẽ phát triển thành sán trưởng thành ký sinh ở đường tiêu hóa và gây rối loạn tiêu hóa.

– Theo cửa lưới chống muỗi Khi ăn cá nước ngọt như cá diếc, cá rô, cá chép, cá trôi… có nang trùng sán lá gan nhỏ chưa nấu chín thì Theo cửa lưới chống muỗi nang trùng chuyển tới ống mật, lên gan và phát triển ở gan thành sán trưởng thành gây tổn thương gan mật

– Bệnh do giun xoắn Theo cửa lưới chống muỗi cũng bởi tập quán ăn thịt tái, nem bằng thịt sống, ăn tiết canh có ấu trùng gây nhiễm độc, dị ứng, sốt cao, liệt cơ hô hấp có thể dẫn đến tử vong. Theo cửa lưới chống muỗi Nếu ăn phải tôm, cua có nang trùng sán lá phổi chưa nấu chín hoặc uống nước có nang trùng thì Theo cửa lưới chống muỗi chúng sẽ xuyên qua thành ruột và qua cơ hoành lên phổi, phát triển thành sán trưởng thành gây viêm phế quản, đau ngực, ho khạc ra máu nguy hiểm.

Theo cửa lưới chống muỗi Nấm mốc thường gặp trong môi trường sống, nhất là ở trong các lợi ngũ cốc, quả hạt có dầu dự trữ trong điều kiện khí hậu nóng ẩm như ở nước ta. Theo cửa lưới chống muỗi Aflatoxin là độc tố vi nấm được biết rõ nhất do nấm Aspergillus Flavus và Aspergillus Parasiticus sản sinh ra trong ngô, đậu và lạc ẩm mốc Theo cửa lưới chống muỗi có thể gây ung thư gan.

Theo cửa lưới chống muỗi Trong không khí và ngay ở trên cơ thể người cũng có hàng trăm loại vi khuẩn, cư trú ở da (đặc biệt là ở bàn tay), ở miệng, ở đường hô hấp, đường tiêu hóa, bộ phận sinh dục, tiết niệu. Theo cửa lưới chống muỗi Vi khuẩn có ở mọi nơi xung quanh chúng ta. Phân nước thải, rác bụi, thực phẩm tươi sống là ổ chứa của nhiều loại vi khuẩn gây bệnh. Theo cửa lưới chống muỗi Thức ăn chín để ở nhiệt độ bình thường là môi trường tốt cho vi khuẩn trong không khí xâm nhập và phát triển rất nhanh, đặc biệt Theo cửa lưới chống muỗi các thức ăn còn thừa sau các bữa ăn chỉ cần một vài giờ là số lượng vi khuẩn có thể sinh sản đạt đến mức gây ngộ độc thực phẩm.

Theo cửa lưới chống muỗi Các nhuyễn thể sống ở vùng nước ô nhiễm, Theo cửa lưới chống muỗi rau quả tưới nước có phân tươi hoặc các món rau sống chuẩn bị trong điều kiện thiếu vệ sinh thường hay bị nhiễm vi rút bại liệt, vi rút viêm gan.Vi rút gây ngộ độc thực phẩm thường có trong ruột người.

– Theo cửa lưới chống muỗi Virút có thể lây truyền từ phân qua tay người tiếp xúc hoặc từ nước bị ô nhiễm phân vào thực phẩm, với một lượng rất ít virút đã gây nhiễm bệnh cho người. Theo cửa lưới chống muỗi Virút nhiễm ở người có thể lây sang người khác trước khi phát bệnh.

2. Thực phẩm ô nhiễm bởi hóa chất:

Theo cửa lưới chống muỗi Các chất ô nhiễm trong công nghiệp và môi trường như: các dioxin, các chất phóng xạ, các kim loại nặng (chì, thuỷ ngân, asen, cadimi…)

Theo cửa lưới chống muỗi Sự sản sinh độc tố trong quá trình bảo quản, dự trữ bị nhiễm nấm mốc (độc tố vi nấm) hay biến chất ôi hỏng. Theo cửa lưới chống muỗi Các chất độc hại tạo ra trong quá trình chế biến thịt hun khói, dầu mỡ bị cháy khét, các hợp chất tạo ra do phản ứng hóa học trong thực phẩm,

– Theo cửa lưới chống muỗi Các độc tố tự nhiên có sẵn trong thực phẩm như sắn, đậu mèo, măng, mầm khoai tây, nấm độc, cá nóc, cá cóc…

– Theo cửa lưới chống muỗi các độc hại nguồn gốc vật lý như các mảnh thuỷ tinh, gỗ, kim loại, đá sạn, xương, móng, lông, tóc, Theo cửa lưới chống muỗi Các chất gây dị ứng trong một số hải sản, nhộng tôm… và các vật lạ khác lẫn vào thực phẩm cũng gây nguy hại đáng kể như gãy răng, hóc xương, tổn thương niêm mạc dạ dày, miệng…

Các chất hoá học sử dụng trong nông nghiệp Theo cửa lưới chống muỗi: thuốc bảo vệ thực vật, động vật, thuốc thú y, chất tăng trưởng, phân bón, thuốc trừ giun sán và chất hun khói.

Các chất tạo màu, tạo mùi, tạo ngọt, tăng độ kết dính, ổn định, chất bảo quản, chất chống ôxy hóa, chất tẩy rửa Các chất phụ gia sử dụng không đúng qui định: a… và các hợp chất không mong muốn trong vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm.

B. Biện pháp xử khi bị ngộ độc

Loại trừ các chất độc ra khỏi cơ thể:

  • Gây nôn: thực hiện ngay bằng cách cho ngón tay vào họng để kích thích nôn.
  • Tẩy ruột: nếu thời gian ngộ độc lâu trên 6 giờ thì có thể dùng thuốc tẩy magie sulphat, natri sulphat.
  • Gây bài niệu bằng cách truyền dịch.
  • Rửa dạ dày: rửa dạ đày càng sớm càng tốt, chậm nhất là tr­ước 6 giờ. Có thể dùng nư­ớc ấm, nư­ớc muối sinh lý để rửa.

Giải độc:

  • Dùng phư­ơng pháp hấp thụ chất độc bằng than hoạt.
  • Trung hòa chất độc
  • Giải độc đặc hiệu theo nguyên nhân gây ngộ độc.

Theo cửa lưới chống muỗi Nói chung khi có triệu chứng ngộ độc thực phẩm cần đến cơ sở y tế gần nhất để xử trí kịp thời những biện pháp thông thường.

Theo cửa lưới chống muỗi Khi có trường hợp nhiễm độc, ngộ độc do thức ăn hoặc nghi ngờ bi ngộ độc thì nhất thiết phải đình chỉ việc sử dụng thức ăn đó và giữ toàn bộ thức ăn thừa, chất nôn, phân, n­ước tiểu… để gửi đi xét nghiệm, báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất đến điều tra xác minh và kịp thời tổ chức cấp cứu người bị ngộ độc. Xử trí cấp cứu trư­ớc tiên là phải làm cho ng­ười bị ngộ độc nôn ra cho hết chất đã ăn vào, ngăn cản sự hấp thu của ruột đối với chất độc, phá huỷ độc tính đồng thời bảo vệ niêm mạc dạ dày.

 

Tags: , , ,

Thảo luận(Chưa có ý kiến)