Dịch bệnh và cách phòng chống ( 1 )

Xu hướng tìm kiếm: cua luoi chong muoi, luoi chong muoi

Cua luoi chong muoi xin chia sẽ thêm thông tin về các bệnh dịch khác ngoài sốt rét.

Ngoài sốt rét, theo cửa lưới chống muỗi, các bệnh dịch khác cũng nguy hiểm không kém nên cua luoi chong muoi xin chia sẻ them thông tin về các bệnh khác nữa. Cửa lưới chống muỗi thu tập được thông tin sau:

Ngày nay, các bệnh truyền nhiễm trên thế giới nói chung và việt Nam nói riêng đang có xu hướng nguy hiểm và tăng cao. Một số bệnh trước đây đã được khống chế nay đang có nguy cơ bùng phát trở lại như tả, sốt rét, lao, bại liệt…, đặc biệt là sự xuất hiện của một số bệnh truyền nhiễm mới như Ebola, SARS, cúm A (H5N1) .

Cua luoi chong muoi | luoi chong muoi | cửa lưới chống muỗi

1. Sự phát sinh và phát triển dịch bệnh truyền nhiễm.

Các thuật ngữ sau đây được hiểu như sau:

Dịch là sự xuất hiện bệnh truyền nhiễm với số người mắc bệnh vượt quá số người mắc bệnh dự tính bình thường trong một khoảng thời gian xác định ở một khu vực nhất định.

Bệnh truyền nhiễm là bệnh lây truyền trực tiếp hoặc gián tiếp từ người hoặc từ động vật sang người do tác nhân gây bệnh truyền nhiễm.

Bệnh truyền nhiễm muốn phát triển thành dịch phụ thuộc vào 3 khâu: nguồn truyền nhiễm, các yếu tố trung gian truyền nhiễm và khối cảm thụ (cơ thể cảm thụ). Các bệnh truyền nhiễm của người và của động vật lây truyền sang người đều có quá trình dịch với đặc thù riêng, phụ thuộc vào đặc điểm của sự nhiễm trùng, yếu tố môi trường tự nhiên và xã hội mà quá trình nhiễm trùng xảy ra.

Cửa lưới chống muỗi | lưới chống muỗi | cua luoi chong muoi

Tác nhân gây bệnh truyền nhiễm là virut, vi khuẩn, ký sinh trùng, Rickettsia và nấm có khả năng gây bệnh truyền nhiễm.

1.1. Nguồn truyền nhiễm:

– Nguồn truyền nhiễm là người

– Nguồn truyền nhiễm là vật vô sinh

– Nguồn truyền nhiễm là động vật

1.2. Các yếu tố trung gian truyền nhiễm và đường lây truyền:

1.2.1. Yếu tố trung gian truyền nhiễm:

Yếu tố trung gian truyền nhiễm là toàn bộ các yếu tố của môi trường sống có vai trò trong việc tạm chứa và vận chuyển mầm bệnh từ nguồn truyền nhiễm tới cơ thể cảm thụ. Mầm bệnh có thể tồn tại trong các trung gian truyền nhiễm một thời gian khá dài (vài tuần, vài tháng), hoặc ngắn (vài ngày, vài giờ). Những yếu tố trung gian truyền nhiễm chủ yếu cần được quan tâm là:

– Đất

– Vật dụng sinh hoạt và y tế

– Côn trùng (vectơ)

– Nước và thực phẩm

– Không khí

1.2.2. Đường lây truyền:

– Lây truyền đường máu

– Lây truyền đường da và niêm mạc

– Lây truyền đường hô hấp

– Lây truyền đường tiêu hóa

Cua luoi chong muoi | luoi chong muoi | cửa lưới chống muỗi

1.3. Khối cảm thụ bệnh:

Khối cảm thụ bệnh là toàn thể các cá thể trong cộng đồng có khả năng nhiễm mầm bệnh và mắc bệnh với các mức độ khác nhau, ví dụ: dịch cúm hay dịch sởi thường có tới trên 80% số người trong cộng đồng mắc bệnh, dịch viêm não Nhật Bản có tỉ lệ mắc rất thấp. Có những người ít có khả năng mắc bệnh, được gọi là cá thể có miễn dịch với bệnh. Tình trạng một nhóm người trong cộng đồng không có khả năng mắc bệnh được gọi là miễn dịch tập thể.

Tags: , ,

Thảo luận(2 ý kiến)

  • Gửi bởi Bison. Vào lúc Nov 26, 2012 @ 18:43 PM
    I can already tell that's gonna be super hlefpul.
  • Gửi bởi Germaine. Vào lúc Sep 12, 2012 @ 0:27 AM
    That's not just the best awnesr. It's the bestest answer!